Với nhiều khách du lịch Hà Nội, họ yêu mùa se lạnh nơi đây không chỉ bởi cái lãng mạn của của phố xá vào thu lá vàng rơi rụng, phố cổ dường như cổ hơn mà còn vì loạt món ngon này.
Ốc luộc
Du lịch Hà Nội vào những ngày cuối thu trời se lạnh, dạo quanh Hồ Tây, góc phố để tìm gì đó ngon ngon “cho vào bụng” thì ốc luôn là lựa chọn hàng đầu. Ốc luộc Hà Nội có vị ngọt, bùi, dai giòn, chấm cùng nước mắm chanh, sả, ớt chua ngọt, dậy mùi gừng thơm nồng. Những ngày này nếu được ngồi cùng bạn bè, những người mình thương yêu, vừa trò chuyện rôm rả vừa thưởng thức món ốc nóng hổi thì sẽ chẳng còn gì ngon hơn!
Thịt xiên nướng
Thịt xiên nướng được xem là món ăn đường phố hấp dẫn bậc nhất ở Hà Nội. Ngày trời lạnh dần, những quán cóc ven đường nghi ngút khói, thơm ngậy mùi thịt nướng, đủ sức hấp dẫn làm níu chân những thực khách qua đường. Những miếng thịt vàng ươm, chảy mỡ béo ngậy được tẩm ướp tinh tế đủ vị: ngọt, mặn, cay… Khi ăn, thực khách có thể ăn kèm thịt xiên với bánh mì giòn rụm hoặc chấm với tương ớt đều rất thơm ngon.
Bún riêu
Nhớ đến Hà Nội là nhớ đến bún riêu, thứ quà sáng giản đơn mà tinh tế, quyến luyến trong một buổi sáng mát trời. Mặc dù nguyên lieeij làm bún riêu của người Hà Nội có sự thay đổi qua nhiều năm nhưng phần nước dùng vẫn là vị chua dịu của giấm bỗng cùng cà chua làm nổi lên vị ngọt nhẹ của cua đồng. Nhìn nồi nước dùng đỏ au màu cà chua, lấp lánh những tảng riêu cua vàng rực bốc khói, thật sự khó kiềm lòng được.
Nem chua rán
Buổi tối dạo chơi Hà Nội, cầm trên tay que nem chua rán thưởng thức thì phải nói là ngon đúng chuẩn luôn. Nem chua rán giòn ngoài vỏ mà bên trong vẫn mềm, chấm thêm tí tương ớt hoặc tương cà, thưởng thức kèm với rau sống để thêm tròn vị làm bao khách du lịch Hà Nội mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Bánh đúc nóng
Có thể có nhiều thực khách đã từng thưởng thức qua món bánh đúc nóng ở rất nhiều nơi, nhưng một khi đã đi du lịch Hà Nội thì vẫn cứ hoài tìm và thưởng thức món bánh đúc nóng ở đây cho bằng được. Một bát đầy đặn bao gồm phần bánh dẻo quánh, thịt băm xào mộc nhĩ giòn tươi, dậy mùi bởi hành phi thơm phức. Tất cả hòa quyện cùng nước dùng đậm đà mang đến cho bạn một hương vị thật khác biệt chỉ muốn thưởng thức một bát nữa mới thôi.
Bánh chưng rán
Nhắc đên bánh chưng, hẳn nhiều người sẽ nhớ về cái Tết cổ truyền của người dân Việt Nam với những chiếc bánh chưng to bự hay chiếc bánh tét dài dài. Thế nhưng, vào những ngày trời trở gió cuối thu đầu đông, thật không khó để tìm gặp những quán bán bánh chưng rán nhỏ xinh như thế này ở phố phường Hà Nội.Dù vừa béo vừa ngấy, nhưng hơi ấm từ trong lòng bánh, hương thơm của lá chuối, của thịt, đỗ xanh hòa quyện cùng nếp, vẫn đủ sức ‘nịnh’ chiếc bụng đói của nhiều người. Bánh chưng rán thường được ăn kèm với dưa góp, đu đủ, cà rốt, rưới thêm chút tương ớt hay xì dầu.