Lý Sơn có lễ hội đua thuyền lâu đời với 200 năm tuổi

Người dân trên Đảo Lý Sơn quan niệm rằng, Tết nhất đến thì phải đi xem đua thuyền, có tiếng trống đua thuyền mới có không khí rộn ràng của Tết.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên đảo Lý Sơn là một trong những hoạt động lớn nhất năm và có ý nghĩa lớn đối với người dân quê hương hải đội Hoàng Sa.

Lễ hội đua thuyền truyền thống ở Lý Sơn diễn ra từ ngày mùng 4 đến mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 7, lễ hội được tổ chức ở hai làng An Hải và An Vĩnh. Mỗi làng sẽ có bốn thuyền tham gia đua tranh tài, mỗi thuyền đua đại diện cho một xóm. Các thuyền đua được mô phỏng theo tứ linh bao gồm: Long, Lân, Quy, Phụng. Đến ngày mùng 8, tám thuyền đua của hai làng sẽ cùng nhau tranh tài ở giải đua cấp huyện, để tìm ra đội vô địch.

Lễ Hội Đua Thuyền ở Đảo Lý Sơn
Lễ Hội Đua Thuyền ở Đảo Lý Sơn

Các đội thuyền đều chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi diễn ra cuộc tranh tài. Thuyền đua được sơn, sửa, đóng mới chắc chắn để đảm bảo chất lượng. Vận động viên là những chàng trai khỏe mạnh, quen với công việc làm biển. Trước ngày diễn ra cuộc đua chính thức, mỗi đội thuyền đều phải tập luyện với cường độ cao.

Anh Lợi, một vận động viên đua thuyền, cho biết: “Là sinh viên, không phải một ngư dân thực thụ, tuy nhiên Lợi muốn tham gia đua thuyền để cống hiến cho xóm làng, đồng thời tiếp nối truyền thống cha ông để lại. Lợi cũng mong các bạn trẻ sẽ ngày càng gần gũi, tiếp cận sâu hơn với các giá trị văn hoá truyền thống của quê hương“.

Không khí ngày diễn ra lễ hội đua thuyền rất sôi nổi, từ người già đến trẻ nhỏ, ai cũng hò hét và cổ vũ cho đội thuyền xóm mình. Người dân Lý Sơn quan niệm, nếu thuyền của xóm nào về đích đầu tiên trong cuộc đua, thì sẽ mang lại may mắn cho xóm đó.

Đối với người dân Lý Sơn, lễ hội đua thuyền không chỉ là một ngày hội dịp Tết, mà còn là một nếp văn hóa, một món ăn tinh thần. Lễ hội mang ý nghĩa tri ân các vị tiền hiền có công khai hoang, lập ấp. Cầu chúc cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, thể hiện sức mạnh và khả năng chinh phục biển cả của người ngư dân.

Ông Trần Thời, người dân Lý Sơn, chia sẻ: “Tôi đã xem đua thuyền từ năm 10 tuổi, đến nay là gần 60 tuổi rồi. Nhưng năm nào cũng vậy, Tết đến là phải đi xem đua thuyền. Ở Lý Sơn, phải có tiếng trống đua thuyền mới ra không khí ngày Tết được“.

Tháng 9/2020, lễ hội đua thuyền truyền thống của đảo Lý Sơn đã được bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đây là một lễ hội đặc sắc, đang được người dân đảo Lý Sơn gìn giữ và phát huy.

Tham khảo thêm Tour Du Lịch Đảo Lý Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *