Kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp

Đồng Tháp Mười là một vùng đất ngập nước của Đồng bằng sông Cửu Long trải rộng trên ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp trong đó Long An chiếm hơn phân nửa. Vùng Đồng Tháp Mười có khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, vườn quốc gia Tràm Chim cùng nhiều điểm du lịch vô cùng hấp dẫn và đậm chất Nam Bộ. Đến với Đồng Tháp, các bạn như được đắm mình trong không gian êm đềm nhưng không tĩnh mịch. Đồng Tháp đa số là dân tộc kinh sinh sống, còn lại là dân tộc Hoa, Khmer chiếm khoảng 0.7%.

 

Phương tiện đi lại

Đồng Tháp cách TP.HCM 170km, vì vậy để thuận tiện di chuyển bạn nên chọn đi xe khách vừa an toàn vừa tiết kiệm thời gian di chuyển, bạn có thể mua vé xe đi Đồng Tháp tại bến xe miền Tây (395 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, Quận Bình Tân) hay của các hãng xe trên đường Lê Hồng Phong. Các hãng xe uy tín bạn nên chọn là Mai Linh hoặc Phương Trang.
Từ Hà Nội hay Đà Nẵng thì bạn phải bay đến TP.HCM trước, sau đó nối chuyến xe đi Đồng Tháp. Tại thành phố Đồng Tháp hay Sa Đéc thì bạn nên thêu xe máy để thuận tiên di chuyển và khám phá đó đây.

Nên đi Đồng Tháp mùa nào?

Sẽ rất lý thú nếu bạn đến Đồng Tháp vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 (từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch) trải nghiệm du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi. Nếu muốn săn ảnh thì bạn nên đến Đồng Tháp vào mùa sen nở tháng 8 hay mùa cận tết nguyên đán để chụp hình làng hoa kiểng Sa Đéc và vườn quýt hồng Lai Vung.
Những điểm nào nên tham quan khi đến Đồng Tháp
Ngay khu vực trung tâm Cao Lãnh bạn có thể ghé tham quan Lăng Cụ phó Bảng, nơi đây được chia làm 2 khu vực chính (khu 1 gồm mộ và nhà lưu niệm, khu 2 gồm nhà sàn và ao cá Bác Hồ). Các địa danh có thể khám phá khi rong ruổi trên xuồng gồm khu căn cứ Xẻo Quít cách trung tâm Cao Lãnh 25km, hoang sơ với những cây tràm đại thụ, khu du lịch sinh thái Gáo Giồng nổi bật với sắc hồng của sen trong mùa nước nổi. Nổi bật là Vườn Quốc gia Tràm Chim – Tam Nông, khu đất ngập nước có tầm quan trọng thứ tư của Việt Nam.
Ngày hôm sau đến với thành phố Sa Đéc bạn hãy ghé nhà cổ Huỳnh Thủy Lê nơi nổi tiếng một chuyện tình không biên giới, viếng chùa Kiến An Cung và ghé tham quan làng Hoa Sa Đéc nếu bạn đi vào dịp cuối năm. Cách Sa Đéc tầm 23km là khu vực Lai Vung nổi tiếng với nem và loại quýt hồng khá đẹp mắt và ngọt, bạn đừng quên ghé khi đến đây vào dịp trước Tết nguyên đán nhé.

Cà Mau có lễ hội gì đặc sắc?

Đồng Tháp có 3 lễ hội tiêu biểu của địa phương, trong đó lớn nhất là lễ hội Gò Tháp được tổ chức vào ngày 16/3 và 16/11 âm lịch tại xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười để tưởng niệm bà Chúa Xứ. Ngoài ra, vào tháng 4 âm lịch còn có 2 lễ hội đó là Hội đình Định Yên, tại xã Định Yên, huyện Lấp Vò được tổ chức ngày 16/4 âm lịch để tưởng nhớ ông Phạm Văn An, người đầu tiên khai hoang lập ấp và Hội đình Tân Phú Trung, tại xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành vào ngày 16 – 17/4 âm lịch để suy tôn Thành Hoàng làng.

Khách sạn và ẩm thực địa phương

Đồng Tháp tuy nhỏ nhưng cũng có nhiều khách sạn tiêu chuẩn mini và 2 – 3 sao cho bạn lựa chọn. Ở ngay trung tâm thành phố Cao Lãnh thì bạn có thể ở khách sạn Sông Trà (3 sao), Mỹ Trà và Mộng Yến 2 sao, Bình Minh, Thảo Ngân. Nếu bạn tham quan và ở tại thành phố Sa Đéc thì nên chọn khách sạn Sa Đéc hay Bông Hồng 2 sao, hoặc khách sạn Hương Thủy.
Các món bạn nên ăn thử gồm lươn nấu trứng kiến, cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, hủ tiếu Sa Đéc, các món ăn từ cá linh và bông điên điển vào mùa nước nổi, chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh, sen Tháp Mười, hạt sen hấp, thịt chim là những món đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười.

Đến Đồng Tháp mua gì về làm quà?

Bánh phồng tôm Sa Giang, trà Nhị Sen, nem Lai Vung, quýt hồng Lai Vung, xoài Cát Hòa Lộc, nhãn Châu Thành,… là những món quà gọn nhẹ và đặc trưng cho Đồng Tháp mà bạn có thể mua về để biếu hoặc tặng cho gia đình và bạn bè.

Những điều lưu ý

Nếu đến vào thởi điểm mùa nước nổi miền Tây (tháng 9 – 11 âm lịch) bạn nên mang theo dù, áo ấm nhẹ và dụng cụ đi mưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *