Du lịch Huế không chỉ là một miền đất đẹp với sự cổ kính, uy nghi của lăng tẩm, kiến trúc, đền đài bao đời, mà còn là cái nôi của nền ẩm thực. Món ngon Huế ngoài cơm hến, bánh khoái, du khách đến đây còn bị say mê bởi những món ăn này.
Ảnh: Visit Hue
Bún bò Huế
Ảnh: Bún bò Sông HươngNếu như phở là niềm tự hào của người Hà Nội thì bún bò Huế chính là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Cũng giống như các món bún khác, “linh hồn” của món ăn này chính là nước lèo. Món bún bò Huế đậm chất miền Trung có nước dùng đậm đà, chút cay nồng của sa tế và mùi vị đặc biệt từ mắm ruốc tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn này.
Chè cá rô
Người ta hay bảo nhau rằng du lịch Huế nhất định phải đi ăn chè. Bởi ở đây không chỉ có nhiều loại chè phong phú mà còn có rất nhiều món chè đặc biệt, trong đó có món chè heo quay và chè cá rô . Chè cá rô từng nằm trong danh sách những món ăn để tiến vua và chỉ có giới quý tộc triều Nguyễn xưa mới được thưởng thức. Đây vốn là món tráng miệng độc đáo của ẩm thực Huế, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được vì món chè này rất ít khi được bày bán. Chè cá rô đồng là sự kết hợp khéo léo giữa những nguyên liệu như thịt nạc cá rô đồng xé nhỏ, trứng gà ta, bột củ bình tinh, đường mía. Chè cá rô có độ giòn giòn, beo béo của hạt lựu má đầu heo, thêm vị bùi bùi của lòng đỏ trứng gà ta, lại thêm chất đạm cá rô hòa quyện vào nước bột củ bình tinh sánh vàng. Tất cả hoà trong nước mía sên thủ công, xen lẫn với mùi thơm của tinh dầu bạc hà. Ăn đến đâu là ngấm vị đến đấy, và hơn cả là sự bất ngờ về hương vị đặc biệt.
Bánh ít trần
Bánh ít trần là một trong những món dăn đặc sản ở Huế được nhiều người yêu thích. Nét độc đáo của món ăn này là sự kết hợp với các nguyên liệu như tôm, thịt, đậu xanh… cho hương vị lạ miệng và hấp dẫn. Khi thưởng thức, vỏ bánh dẻo vừa dai, nhân thơm, đậm đà chấm cùng nước mắm có vị chua ngọt, ớt nhỏ cay, cà rốt và củ cải trắng ngâm chua rất tròn vị khiến bao thực khác mê mẩn.
Bún nghệ xào lòng
Ảnh: QuangipBún nghệ xào lòng tuy là đặc sản nổi tiếng ở Huế tuy bình dân nhưng lại là món ăn có quá trình chế biến rất kỳ công. Bún nghệ xứ Huế có sự kết hợp nguyên liệu, chế biến độc đáo của vị dai béo của lòng, vị nồng thơm của nghệ tươi, một chút cay của ớt thêm những cọng bún mềm mại ngập trong cả tổng thể rực rỡ sắc vàng đã tạo tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon không thể quên được.
Bánh bột lọc
Ảnh: Bánh Bà Chi xứ HuếDu lịch Huế, sau khi thơ thẩn dạo quanh sông Hương mộng mơ, rong ruổi khắp các địa danh, con phố ươm đầy nắng gió, người ta thường ghé qua những hàng quán để thưởng thức cho bằng được món bánh bột lọc nổi danh khắp ba miền. Vị giòn giòn thơm thơm của tôm, hoà quyện cùng thịt heo sẽ giúp cho bánh thêm phần đậm đà, cùng với vỏ ngoài dai dai mềm mềm đã khiến bao thực khách cảm thấy nhớ mãi.